Vì sao nên bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của người bệnh trĩ? Những loại thực phẩm nào chứa nhiều chất xơ? Đây là những câu hỏi thường gặp ở người bệnh trĩ. Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu vai trò của chất xơ và cách lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân trĩ.
Vai trò của chất xơ đối với cơ thể
Chất xơ tuy không có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Không những cải thiện chức năng tiêu hóa, chất xơ còn có nhiều tác dụng rất tốt đối với cơ thể:
- Chất xơ khi được hấp thu vào ruột giúp tăng sự giữ nước, làm tăng khối lượng và làm mềm phân, kích thích nhu động ruột làm tăng sự co bóp để tống phân ra ngoài. Bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ giúp tạo thói quen đi vệ sinh thường xuyên, phòng ngừa tình trạng táo bón.
- Chất xơ còn có tác dụng điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột. Chất xơ có tác dụng hỗ trợ sự phát triển, hoạt động của các lợi khuẩn trong đường ruột. Hoạt động của các lợi khuẩn này có vai trò tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thu tại đường ruột.
- Ăn nhiều chất xơ còn còn giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả. Chất xơ còn giúp giảm sự hấp thu chất béo từ thức ăn, giảm thiểu các nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch như mỡ máu, bệnh mạch vành,…
Một số loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ
Nhu cầu chất xơ được khuyến nghị ở người Việt Nam là khoảng 20 – 25 g/người/ngày. Nhưng hầu hết mọi người chỉ ăn khoảng một nửa lượng chất xơ theo nhu cầu hàng ngày. Tuy vậy, việc tăng lượng chất xơ để bổ sung cho cơ thể tương đối dễ dàng.
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm:
- Các loại rau xanh: Rau xanh là nguồn bổ sung chất xơ tốt nhất cho cơ thể. Không những giàu chất xơ, rau xanh còn chứa nhiều loại vitamin, vi chất tốt cho cơ thể. Những loại rau có hàm lượng chất xơ cao như rau cải, rau mồng tơi, rau ngót, súp lơ, bông cải xanh,…
- Các loại củ: Các loại củ cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất,… Các loại củ giàu chất xơ như: Củ cải đường (2,8 g), khoai lang (2,5 g), củ cải đỏ (2,8 g), khoai mỡ (3,9 g), khoai sọ (1,5 g),…
- Các loại trái cây: Trái cây không những cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể mà còn là nguồn bổ sung chất xơ tuyệt vời. Tuy nhiên, nên ăn trái cây nguyên trái hơn là uống nước ép trái cây. Một số loại trái cây nhiều chất xơ như (tính trên đơn vị trái): táo (3,5 g), lê (5,5 g), dâu tây (3 g), bơ (10 g), chuối (3,1 g),…
- Các loại đậu: Đậu chứa nhiều protein, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác. Khi được chế biến đúng cách, đậu là một trong những nguồn dinh dưỡng giá rẻ. Những loại đậu chứa nhiều chất xơ như: Đậu xanh (7,6 g), đậu hà lan (8,3 g), đậu lăng (7,9 g),…
- Các loại ngũ cốc: Nên sử dụng những loại ngũ cốc nguyên hạt (chưa qua chế biến, còn nguyên phôi hạt) như lúa mạch, ngô, yến mạch, gạo lức,… Ngũ cốc nguyên hạt có thành phần chất xơ cao hơn ngũ cốc tinh chế (gạo trắng, bột mì, bột gạo,…).
Để phòng ngừa cũng như điều trị bệnh trĩ hiệu quả, việc đầu tiên cần làm là tránh tình trạng táo bón. Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn sẽ giúp cho phân trở nên mềm hơn, tăng nhu động ruột khiến việc đi vệ sinh dễ dàng hơn, giúp phòng ngừa hiệu quả triệu chứng táo bón.
Người viết: Mỹ Trinh
Hỗ trợ chuyên môn: Ds. Của Trần